top of page
  • Writer's pictureTeam Karen Tran

SUY GIẢM NỘI TIẾT TỐ - KẺ THÙ CỦA NHAN SẮC PHỤ NỮ


ThS, BS Việt Phương từ Viện Trẻ Hoá


Nội tiết tố có vai trò quan trọng trong việc giúp cho cơ thể của người phụ nữ trẻ trung. Khi gần đến giai đoạn tiền mãn kinh, nội tiết tố suy giảm, cơ thể người phụ nữ cũng chịu tác động nặng nề của sự lão hóa.

Những trò chuyện với ThS.BS. Phạm Thị Việt Phương về vấn đề thay đổi nội tiết tố dẫn đến lão hóa và phương pháp chữa bệnh hiệu quả nhất hiện nay ngay sau đây hi vọng sẽ là những thông tin hữu ích để chúng ta kịp thời ứng dụng giúp bản thân ngăn ngừa hạn chế rối loạn nội tiết để khỏe đẹp từ bên trong và trẻ đẹp cả bên ngoài.


Sự thay đổi nội tiết ở tuổi trung niên ảnh hưởng như thế nào đến sự lão hóa của làn da, bác sĩ có thể cho biết cụ thể hơn?

Nội tiết tố thay đổi ở độ tuổi trung niên là một quy luật tất yếu của thời gian và độ tuổi mà bất kỳ phụ nữ nào cũng không thể né tránh được. Đây vốn là hiện tượng suy giảm cả về thể chất và tinh thần của người phụ nữ đặc biệt phải nói đến đó là sự lão hóa của da.


Bắt đầu từ độ tuổi 25 trở đi đã xuất hiện sự lão hóa trong cơ thể con người, khi bước vào độ tuổi trung niên phụ nữ chúng ta nếu như không được chăm sóc da thì biểu hiện lão hóa rất nhanh và rõ rệt. Thời kỳ này người phụ nữ có sự thay đổi rất lớn về dáng vẻ bên ngoài, trước hết ở làn da với sự xuất hiện của các nếp nhăn, da bị mất nước, chùng nhão, chảy xệ không còn căng mịn như trước nữa….


Ngoài da, còn những bộ phận nào trên cơ thể ảnh hưởng do sự thay đổi nội tiết, thưa bác sĩ?

Sự thay đồi nội tiết tố ở phụ nữ trung niên không những có sự thay đổi về làn da mà còn thay đổi về thể chất, tinh thần, sự bất ổn về tâm lý; dễ giận hờn, bực bội, mất ngủ, nhức mỏi cơ thể, huyết áp tăng, người bốc hỏa và rối loạn kinh nguyệt, rụng tóc….. do sự suy giảm nội tiết tố nữ. Từ đó dẫn đến ảnh hưởng trầm trọng về dáng vẻ bên ngoài nhiều hơn.

Theo bác sĩ, hiện nay có liệu pháp nào giúp ngăn ngừa sự lão hóa của cơ thể hữu hiệu nhất hay không?


Có rất nhiều liệu pháp để ngăn cản quá trình lão hóa của cơ thể cũng như của làn da; Bắt đầu từ việc có chế độ ăn hợp lý, giàu chất xơ, uống nhiều nước, tâm lý thoải mái, tập thể dục thường xuyên….Đặc biệt là hiện nay, trên thế giới cũng như Việt Nam đnhiều người đang quan tâm và sử dụng liệu pháp tế bào gốc tự thân để trẻ hóa và ngăn cản sự lão hóa không những trên da mà còn tất cả các cơ quan bộ phận trên cơ thể.Theo nghiên cứu đã được khoa học chứng minh, bên trong cơ thể con người tồn tại hơn 60 ngàn tỷ tế bào. Trong đó, phần mô tạng của cơ thể người chứa nhiều tế bào gốc chuyên biệt hay tế bào gốc trưởng thành (Adult Stem Cells hay Tissue – Specific Stem Cells). Tế bào gốc là một dạng có khả năng phân hóa thành nhiều tế bào khác. Ví dụ: Tế bào não, tế bảo xương, tế bào thần kinh, tế bào da… Đều là các sản phẩm được phân hóa từ tế bào gốc. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng, tế bào gốc tự thân chính là một dạng khi chưa phân hóa ra thì luôn tồn tại trong cơ thể người. Khi tế bào gốc gặp điều kiện phù hợp có thể phát triển, giúp cho quá trình hoãn lão hóa diễn ra chậm hơn, duy trì cơ thể sống khỏe mạnh.


Như bác sĩ đac chia sẻ ở trên vậy thì lợi ích của mô hình trẻ hóa nội thân đối với cơ thể con người được giới chuyên môn đánh giá như thế nào?


Trẻ hóa nội thân giúp trẻ hóa từ bên trong cơ thể và giữ diện mạo bên ngoài trẻ trung. Trẻ hóa nội thân được ứng dụng và phát triển tối đa những đặc tính vốn có của nó. Tế bào gốc lấy từ chính cơ thể, lại quay về cơ thể – nơi mà “bị tổn thương” cần bù đắp, sửa chữa hoặc có nhu cầu phục hồi hay tái sinh. Nhờ đó, tế bào gốc hình thành nhiều thể, hình thái phù hợp và phân hóa để trở nên có ích nhất. Với sự phát triển của hệ thống khoa học công nghệ, ứng dụng tế bào gốc tự thân vào trong làm đẹp thẩm mỹ chính là một cuộc cách mạng lớn có tính đột phá. Tế bào gốc làm trẻ hóa cho cơ thể, có thể mang lại khả năng bình phục sau thẩm mỹ nhanh gấp 5-10 lần bình thường nhờ 3 thiên chức lớn mà tế bào gốc mang lại: Thay Thế (replacement) – Tái Tạo (regeneration) – Sửa Chữa (repair). Mô hình trẻ hóa nội thân mang là mô hình thẩm mỹ không phẫu thuật, rất an toàn giúp tái sinh những tế bào bị tổn thương, gia tăng khả năng lưu thông mán, phân hóa những tế bào đã hư hại trong cơ thể, đông thời tăng cường khả năng miễn dịch để hòa nhập nhanh chóng với các tổ chức bên trong cấu tạo cơ thể. Việc thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển collagen, kìm hãm và làm chậm quá trình lão hóa (chống lại sự chết đi của tế bào), thúc đẩy những Hoocmon có lợi phát triển của mô hình trẻ hóa nội thân chính là ưu điểm lớn nhất mà y học mang lại trong việc ứng dụng tế bào gốc tự thân khi làm đẹp. Đó là kéo dài tuổi thọ và đầy lùi các tác nhân lão hóa.

Cảm ơn ThS.BS. Phạm Thị Việt Phương đã chia sẻ.

0 views0 comments
bottom of page